CÔNG TY CỔ PHẦN NHÔM KHANG MINH

Search
Close this search box.

Ứng Dụng Nhôm Trong Lĩnh Vực Công Nghiệp Tự Động Hóa

Mục lục bài viết

Tự động hóa được kỳ vọng là một trong những ngành công nghệ trọng điểm giúp thay đổi cách vận hành các ngành công nghiệp. Ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI cho ô tô tự lái, dây chuyền rô bốt sản xuất ô tô… đều là những ví dụ điển hình của ứng dụng tự động hóa. Và nhôm là một trong những nguyên liệu quan trọng góp phần tạo ra hiệu suất cao của ngành. Hãy cùng khám phá ứng dụng nhôm trong lĩnh vực công nghiệp tự động hóa hiện nay như thế nào trong chia sẻ dưới đây.

Ứng Dụng Nhôm Trong Lĩnh Vực Công Nghiệp Tự Động Hóa
Ứng dụng nhôm trong tự động hóa hiện nay

Tầm quan trọng của công nghiệp tự động hóa

Nhắc tới tự động hóa, ta có thể liên tưởng ngay tới robot tự động. Thực tế, không chỉ robot, tự động hóa cho phép bất kỳ quá trình nào ứng dụng đều được thực hiện với ít hoặc không cần sự tham gia của con người. Một trong những ví dụ lâu đời nhất về tự động hóa là thiết bị cảm biến nhiệt độ.

Công nghệ tự động hóa ngày nay có thể dựa vào nhiều thuật toán phức tạp để đánh giá và thích ứng với bất kỳ tình huống nào. Một hệ thống tự động hóa thường sẽ bao gồm nhiều bộ phận riêng biệt. Bao gồm: một thiết bị đầu vào dữ liệu để đo lường hoặc đánh giá môi trường bên ngoài, camera, nhiệt kế, cảm biến rung, radar, thiết bị hồng ngoại… Tiếp theo đó là các thiết bị điều khiển hệ thống.

Tự động hóa mang đến rất nhiều lợi ích đời sống và sản xuất của con người. Chúng giúp tiết kiệm sức lao động, giảm nguy cơ rủi ro khi thay thế con người bằng máy móc cho các hoạt động nguy hiểm (như khai thác mỏ, phát hiện và hủy kích hoạt chất nổ), giảm chi phí vật liệu, cải thiện chất lượng, cải thiện độ chính xác.

>> Xem thêm: Nhôm Hệ Xingfa Là Gì? Có Gì Khác Biệt?

Ứng dụng nhôm trong tự động hóa hiện nay

Được phát hiện ra từ lâu, nhưng thực tế nhôm mới được đưa vào thương mại chưa đầy 100 năm. Nhôm là một nguyên tố phổ biến trên vỏ trái đất với tính dẫn nhiệt cao, độ bền lớn và thẩm mỹ cao. Vì vậy, nhôm được ứng dụng ngành càng nhiều hơn, và trở thành một trong các nguyên liệu quan trọng nhất.

Trong khi đó, tự động hóa ngành càng phát triển mạnh mẽ. Bởi sự tiện ích và khả năng thay thế nguồn nhân lực thiếu hụt trong ngành sản xuất.

Ứng Dụng Nhôm Trong Lĩnh Vực Công Nghiệp Tự Động Hóa
Nhôm được ứng dụng ngành càng nhiều hơn

Các quy trình tự động đòi hỏi độ chính xác cực kỳ chặt chẽ trong việc đo lường, kẹp chặt và đặt phôi. Điều này đòi hỏi phải có các tấm đệm làm nền cho thiết bị tự động không có ứng suất (sức căng) để hạn chế sự dịch chuyển. Từ đó sản phẩm hoàn thiện mới đảm bảo dung sai thấp nhất, độ chính xác cao nhất. Thép là lựa chọn cho các ứng dụng này. Nhưng hầu hết các sản phẩm thép cacbon đều giảm ứng hiệu suất sau khi chế tạo. Chúng cần được mài hoặc gia công đến khi đạt kích thước hoàn thiện mong muốn.

Trong khi đó, sử dụng nhôm sẽ giúp lược bỏ và đơn giản hóa hơn nhiều. Đặc biệt trong các quy trình trong sản xuất các tấm đệm và đồ gá. Sản phẩm nhôm đúc cũng được giảm ứng suất và đã được gia công chính xác để có dung sai độ dày chặt chẽ tới 0.005 inch.

>> Xem thêm: Nhôm hệ XF-ECO – Lựa Chọn Kinh Tế Cho Công Trình Dân Dụng

Nhôm định hình trong ngành tự động hóa

Các thanh nhôm đùn ép đã trở thành thành phần quan trọng trong các hệ thống tự động hóa. Các khung nhôm có kích thước tùy chỉnh phù hợp với các máy trạm tự động. Chúng có thể được dựng lên một cách dễ dàng và tiết kiệm bằng cách sử dụng công nghệ ép đùn kết hợp với các tấm thủy tinh, lưới thép hoặc kim loại tấm cho ra sản phẩm hoàn thiện.

Băng tải nhôm định hình

Hệ thống băng tải nhôm cũng là một ứng dụng nhôm tiêu biểu sử dụng trong tự động hóa. Các bộ phận ổ lăn băng tải sẽ được ép vào 1 tấm nền nhôm. Hệ thống vành đai và con lăn của băng tải sử dụng nhôm định hình cho khung, ray bên và các rãnh dự phòng.

Ứng Dụng Nhôm Trong Lĩnh Vực Công Nghiệp Tự Động Hóa
Băng tải nhôm định hình

Băng tải nhôm định hình Khang Minh tự hào là một trong những sản phẩm tiêu biểu trong ứng dụng tự động hóa, phù hợp cho các khu công nghiệp, nhà máy, khu chế xuất… Nếu bạn đang tìm kiếm các sản phẩm ứng dụng nhôm chất lượng, hãy liên hệ với Khang Minh để được tư vấn trực tiếp.

Nhôm Khang Minh –  Chất lượng tạo sự tin tưởng, dịch vụ tạo sự khác biệt!

Thông tin liên hệ

Hệ thống nhà máy:

  • Nhà máy 1: KCN Châu Sơn, Phủ Lý, Tỉnh Hà Nam

  • Nhà máy 2: TT Kiện Khê, Thanh Liêm, Tỉnh Hà Nam

Trụ sở chính và các Chi nhánh

  • Trụ sở chính: SH19, Mạc Thái Tổ, Cầu Giấy, Hà Nội

  • CN Đà Nẵng: 26 Trịnh Đình Thảo, Cẩm Lệ, Đà Nẵng

  • CN TPHCM: 1011 QL1A, P.Thới An, Q12, TPHCM

Hotline: 1900 0269

Fanpage: Nhôm Khang Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vui lòng điền thông tin để hoàn tất