CÔNG TY CỔ PHẦN NHÔM KHANG MINH

Tìm kiếm
Close this search box.

So Sánh Nhôm Đùn Và Nhôm Đúc: Loại Nào Tốt Hơn?

Mục lục bài viết

Nhôm đùn và nhôm đúc là hai loại nhôm phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Mỗi dòng nhôm sẽ có những đặc điểm, ưu nhược riêng. Để lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu, bạn có thể tham khảo những so sánh về nhôm đùn và nhôm đúc dưới đây.

Tổng quan về nhôm đùn và nhôm đúc

Nhôm đúc là gì?

Các sản phẩm nhôm đúc được tạo ra bằng cách nấu chảy các thanh nhôm. Sau đó, sử dụng xi lanh hoặc piston trợ lực bơm kim loại (nhôm) nóng chảy vào khuôn đúc. Sau khi nguội đi, nhôm đông đặc lại và sẽ có hình dạng của khuôn. Trong thực tế, quy trình này sẽ có một số bước phức tạp hơn. Ví dụ như thêm các nguyên tố hợp kim hay khử cặn. Tuy nhiên, nguyên tắc chung của mọi quy trình vẫn là tương đối đơn giản.

So Sánh Nhôm Đùn Và Nhôm Đúc: Loại Nào Tốt Hơn?
Nhôm đúc được sản xuất theo khuôn sẵn

Phương pháp đúc nhôm có thể được thực hiện với đa dạng các kích cỡ khuôn. Nhôm đúc cũng có thể đáp ứng các hình dạng phức tạp, ví dụ như khối động cơ ô tô. Khuôn đúc sản phẩm cũng có thể được tái sử dụng nhiều lần. Số lần có thể tái sử dụng khuôn phụ thuộc vào hình dạng của bộ phận, dung sai cho phép đối với sản phẩm cuối cùng và các điều kiện trong quá trình xử lý.

>> Xem thêm: 3 Series Ưu Việt Của Thanh Nhôm Hệ Khang Minh

Nhôm đùn ép là gì?

Các sản phẩm nhôm đùn ép được tạo ra bằng cách ép phôi nhôm đã được nung nóng qua khuôn để tạo ra mặt cắt mong muốn. Sau đó, tiến hành cắt theo chiều dài thích hợp. Ngoài ra, còn có một số bước xử lý thêm như gia công lỗ bu lông hoặc lắp ghép các bộ phận lại với nhau để tạo ra sản phẩm cuối cùng.

So Sánh Nhôm Đùn Và Nhôm Đúc: Loại Nào Tốt Hơn?
Nhôm đùn ép có độ cứng cao và chắc chắn

Phương pháp đùn ép nhôm rất phù hợp với quy mô sản xuất lớn hiện nay. Bởi phương pháp có thể nhanh chóng tạo ra các sản phẩm nhôm chắc chắn, có độ bền tốt, độ cứng cao.

Nhôm đùn và nhôm đúc nên chọn loại nào phù hợp?

Cả nhôm đùn và nhôm đúc đều có những ưu và nhược điểm riêng. Tùy từng ứng dụng sản phẩm nhất định người dùng nên chọn sản phẩm phù hợp. Bảng so sánh dưới đây của Khang Minh sẽ giúp bạn biết được đâu là lựa chọn phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

So Sánh Nhôm Đùn Và Nhôm Đúc: Loại Nào Tốt Hơn?
Nhôm đùn và nhôm đúc nên chọn loại nào phù hợp?
Nhôm đúcNhôm đùn ép
Tạo ra nhiều hình dạng phức tạp hơn so với sản xuất đùn ép.Có thể tạo ra nhiều hình dạng khác nhau nhưng phải có mặt cắt phù hợp.
Có thể tạo ra thành phẩm kích thước lớn hơn.Kích thước bị giới hạn bởi kích thước của phôi nhôm.
Sản phẩm nhìn chung không cứng bằng các sản phẩm đùn ép, dễ bị xốp nếu không khí lọt vào trong khuôn.Sản phẩm có độ cứng cao nhờ biện pháp làm cứng trong quá trình tạo hình.
Bề mặt hoàn thiện còn thô và có thể hiển thị các đường nối hoặc các khuyết điểm khác.Thường có bề mặt hoàn thiện rất trơn tru, nhẵn mịn.
Làm khuôn đúc rất tốn kém, mất nhiều thời gian và tuổi thọ cũng ngắn hơn các khuôn đùn ép.Khuôn đùn ép tiết kiệm hơn so với khuôn đúc và có thể sản xuất các khuôn ép mới tương đối dễ dàng.
Tốn nhiều thời gian và chi phí nếu thay đổi quy trình. Sẽ phải mất vài tuần để chuẩn bị khuôn mới.Quy trình đùn ép có khả năng thích ứng cao và linh hoạt.
Quá trình sản xuất tốn chi phí hơn. Đúc nhôm thường được sử dụng trong các hoạt động sản xuất dài hơi để bù đắp chi phí ban đầu.Quá trình đùn ép nhôm về cơ bản ít tốn kém hơn. Chi phí đầu vào thấp. Nhờ đó phương pháp này phù hợp hơn với thời gian sản xuất ngắn.

>> Xem thêm: Gioăng Cửa Nhôm Có Tác Dụng Gì? Lưu Ý Khi Chọn

Tổng kết

Cả đùn ép nhôm và đúc nhôm đều có thể là phương pháp tuyệt vời để tạo ra các sản phẩm nhôm hiện đại, tiện dụng cho đời sống sinh hoạt. Sự lựa chọn cuối cùng phụ thuộc vào các chi tiết, yêu cầu cụ thể trong sản phẩm mà người dùng mong muốn. Bởi các đặc tính cơ học và chi phí sản xuất nhôm đùn và nhôm đúc là khác nhau.

Nhôm Khang Minh tự hào là đơn vị cung cấp thanh nhôm định hình, nhôm hệ cùng các sản phẩm cửa nhôm chất lượng nhất trên thị trường. Nhà máy sản xuất của Khang Minh được đầu tư xây dựng bài bản, quy mô lớn với đầy đủ dây chuyền đùn ép, sơn tĩnh điện… nhập khẩu với công nghệ mới nhất. Hằng năm, nhôm Khang Minh đã cung cấp ra thị trường hàng chục nghìn tấn nhôm với chất lượng và dịch vụ vượt trội. Đảm bảo đáp ứng các nhu cầu ngày càng cao của ngành nhôm Việt và xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.

Nhôm Khang Minh –  Chất lượng tạo sự tin tưởng, dịch vụ tạo sự khác biệt!

Thông tin liên hệ

Hệ thống nhà máy:

  • Nhà máy 1: KCN Châu Sơn, Phủ Lý, Tỉnh Hà Nam

  • Nhà máy 2: TT Kiện Khê, Thanh Liêm, Tỉnh Hà Nam

Trụ sở chính và các Chi nhánh

  • Trụ sở chính: SH19, Mạc Thái Tổ, Cầu Giấy, Hà Nội

  • CN Đà Nẵng: 26 Trịnh Đình Thảo, Cẩm Lệ, Đà Nẵng

  • CN TPHCM: 1011 QL1A, P.Thới An, Q12, TPHCM

Hotline: 1900 0269

Fanpage: Nhôm Khang Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vui lòng điền thông tin để hoàn tất