CÔNG TY CỔ PHẦN NHÔM KHANG MINH

Tìm kiếm
Close this search box.

Dồn dập các yếu tố đẩy giá nhôm thế giới tăng vọt

Mục lục bài viết

Ngày 15/4/2021, giá nhôm trên các sàn giao dịch quốc tế đều tăng phi mã. Giá trên sàn Thượng Hải đã đạt mức cao nhất gần 10 năm, trong khi trên sàn London cao nhất 3 năm do lo ngại về nguồn cung từ các nước sản xuất nhôm hàng đầu thế giới là Trung Quốc và Nga, trong bối cảnh kinh tế thế giới hồi phục, nhất là Trung Quốc và Mỹ, kéo nhu cầu nhôm tăng theo.

Đồng USD giảm xuống mức thấp nhất 4 tuần so với rổ các đồng tiền chủ chốt cũng góp phần đẩy giá nhôm tăng lên.

Trên sàn Thượng Hải phiên 15/4, giá nhôm tiếp tục kéo dài chuỗi những phiên tăng giá, với hợp đồng kỳ hạn tháng 5 có thời điểm tăng 3% so với phiên trước, lên 18.360 CNY (2.810,13 USD)/tấn, cao nhất kể từ tháng 8/2011, trước khi lùi nhẹ về mức 18.320 CNY/tấn vào lúc đóng cửa (vẫn cao hơn 2,8% so với phiên liền trước).

Trên sàn London, nhôm kỳ hạn giao sau 3 tháng đầu giờ giao dịch cũng đạt mức cao nhất kể từ tháng 5/2018, là 2.356,5 USD/tấn, trước khi giảm nhẹ về 2.350,5 USD/tấn vào cuối phiên sáng 15/4, vẫn cao hơn 1,2% so với đóng cửa phiên trước.

Diễn biến giá nhôm 6 tháng qua, nguồn Bloomberg

Các nhà đầu tư đã lo ngại về việc sản lượng ở Trung Quốc bị cắt giảm để hạn chế lượng khí thải carbon, đặc biệt là ở Nội Mông, nơi các nhà chức trách tháng trước cho biết họ sẽ ngừng phê duyệt các dự án mới nấu chảy nhôm mới – vốn tiêu tốn nhiều năng lượng (năng lượng có thể chiếm 30-40% chi phí nấu chảy nhôm).

Thành phố Bao Đầu (thuộc Nội Mông, Trung Quốc) gần đây đã ra lệnh đóng cửa một số nhà máy điện và sản xuất công nghiệp nhằm nỗ lực đáp ứng mục tiêu tiêu thụ năng lượng trong quý I/2021. Công ty tư vấn AZ Trung Quốc ước tính rằng công suất hàng năm của 7 lò luyện đã bị đóng cửa để hạn chế tiêu thụ năng lượng tại đây có công suất tổng cộng 279.000 tấn nhôm.

Nhà phân tích Wenyu Yao của ING cho biết: “Mọi người đang lo lắng về công suất nhôm sau khi Nội Mông công bố kế hoạch cắt giảm tiêu thụ năng lượng”, đồng thời cho biết thêm rằng nếu những tỉnh thành khác của Trung Quốc làm theo Nội Mông thì công suất sẽ bị hạn chế nghiêm trọng vào đúng thời điểm nhu cầu tăng mạnh.

Các nhà phân tích cho biết, nguy cơ gián đoạn nguồn cung nhôm từ Trung Quốc ngày càng tăng, mặc dù công suất sản xuất của nước này hiện đang ở mức trần, 45 triệu tấn/năm.

Trong khi nguồn cung gặp khó thì nhu cầu nhôm vẫn đang tăng nhanh. Các nhà phân tích của ngân hàng Citi dự đoán nhu cầu nhôm toàn cầu sẽ tăng 6,4% trong năm nay lên gần 68 triệu tấn và tăng tiếp 4,6% vào năm 2022 lên gần 71 triệu tấn. City dự báo thị trường nhôm thế giới năm 2021 vẫn dư thừa 720.000 tấn nhôm, nhưng sẽ thiếu hụt 590.000 tấn năm 2022.

Trong khi đó, nhà nghiên cứu Antaike của Trung Quốc dự kiến ​​thị trường nhôm Trung Quốc sẽ thiếu hụt 100.000 tấn trong năm nay. Trên thực tế, lượng nhôm lưu trữ tại các kho của hai sàn London và Thượng Hải gần đây đều giảm, hiện tổng cộng là 2,23 triệu tấn (vẫn cao hơn 43% so với hồi đầu năm).

Nguồn : VAA – Hiệp hội nhôm thanh định hình Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vui lòng điền thông tin để hoàn tất